Blog

Cách để nhận biết sổ hồng giả

Các vấn đề và giấy tờ liên quan tới nhà đất luôn luôn được mọi người quan tâm. Sổ hồng là tên gọi quen thuộc cho một loại giấy chứng nhận nhà đất. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện không ít những loại sổ giả nhằm mục đích lừa đảo. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để nhận biết sổ hồng giả. Mời các bạn cùng dõi theo!

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng để chỉ loại “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở”, trang bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy https://alonhatro.com.

Sổ hồng gồm một tờ có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung có nền trắng: Trang 1 có ghi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trang 2 là thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trang 3 ghi sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trang 4 là những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.

Một số cách để nhận biết sổ hồng giả

Kiểm tra bằng đèn pin hoặc những nguồn sáng khác

Đây là cách đơn giản và phổ biến để kiểm tra dấu nổi và mã hiệu, phân biệt sổ hồng thật giả. Bạn hãy lấy đèn chiếu xiên góc 10-20 độ so với mặt sổ, mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữ dấu nổi (góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) thì là sổ thật, sổ giả sẽ bị in lệch đi.

Nhận biết sổ giả bằng cảm quan

Sổ hồng thật khi sờ, chạm bằng tay lên bề mặt của sổ, bạn sẽ cảm thấy mặt sổ, chữ viết khá nhám. Sổ hồng giả sẽ trơn láng, không có độ nhám.

Kiểm tra màu mực, màu sắc của sổ

Sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên độ sắc nét rất cao, màu hồng nhạt. Các hoạ tiết, hoa văn trên giấy sắc nét và đồng nhất vơí nhau. Sổ hồng giả sẽ kém chi tiết và sắc nét hơn so với sổ thật. Các chi tiết in có nhiều hạt mực với màu sắc khác nhau, không đồng nhất.

Nhận biết bằng cách tẩy xóa cơ học

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các vị trí thường bị tẩy xóa cơ học khi làm sổ hồng giả như: Số sổ, số vào quyết định, loại hình đất, thời hạn và hình thức sử dụng đất, diện tích đất,…

Sổ hồng giả nhắm đến đối tượng nào?

Những người có nhu cầu mua và bán bất động sản thường là những đối tượng bị những tên lừa đảo nhắm đến. Ngoài ra cũng có một số trường hợp lừa những người cho thuê cầm đồ thế chấp, lấy tiền bằng sổ hồng giả.

Các hình thức làm sổ hồng giả hiện nay

Những tên lừa đảo sử dụng rất nhiều phương thức tinh vi để làm giả sổ hồng như: Sử dụng công nghệ in màu kỹ thuật số, làm giả chữ ký, con dấu và phôi sổ; Giả chữ ký trên chứng từ (Vì các công chứng viên rất khó để có thể nhận biết chữ kí thật hay giả nếu không có mẫu chữ kí đối chiếu); Những cuốn sổ hồng được ép plastics,…

Ngoài ra bạn cũng nên soi kĩ nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng và một số nội dung khác để tránh bỏ sót sự làm giả đầy tinh vi như hiện nay.

Với những chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có cho mình những hiểu biết và kinh nghiệm để có thể nhận biết sổ hồng giả và thật nếu cần thiết. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bàn sofa đẹp cho những căn nhà phong cách tối giản

>>> Khám phá thiết kế nhà cổ truyền làng Ngái theo kiến trúc đẹp xưa

Rate this post

Related posts

Hóa đơn viết sai mã số thuế cần phải xử lý như thế nào?

Những điều cần biết về giấy phép lao động

Ưu Điểm của Năng Lượng Mặt Trời

Leave a Comment