Home Công nghệ Cần làm gì để ngăn chặn tội phạm công nghệ cao

Cần làm gì để ngăn chặn tội phạm công nghệ cao

12 min read
0
0
390

Ngày nay, với nền kinh tế tri thức, máy tính và các công nghệ cao đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cùng với sự phát triển của xã hộii, tội phạm liên quan đến máy tính và công nghệ cao đã và đang trở thành mối hiểm họa đáng lo ngại.

Khái quát tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao

Tại Việt Nam hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

– Trong lĩnh vực an ninh quốc gia, thế lực thù địch không ngừng tập lợi dụng kênh truyền thông trên internet để vu khống, xuyên tạc, chống phá các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chúng kêu gọi, tập hợp lực lượng nhằm mục đích chống phá, gây rối, nhất là trong các sự kiện quan trọng của đất nước.

– Trong lĩnh vực trật tự, an ninh xã hội, bọn tội phạm công nghệ cao liên tiếp gây ra rất nhiều vụ tấn công, phá hoại hệ thống mạng của các cơ quan, doanh nghiệp làm rối loạn hoạt động của hệ thống và đánh cắp thông tin.  

– Trong lĩnh vực thương mại điện tử, tin tặc liên tiếp phá hoại, gây rối, dẫn đến tình trạng nhiều quốc gia trên thế giới không chấp nhận giao dịch trên internet có địa chỉ IP từ Việt Nam.

– Tình trạng nhập cảnh giả ngày càng gia tăng, các đối tượng nước ngoài nhập cảnh phi pháp vào Việt Nam sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm lừa đảo, đe dọa tống tiền, làm giả thẻ tín dụng, hiếm đoạt tài khoản ngân hàng xảy ra tại nhiều địa phương.

Nguyên nhân của tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao

Theo phía khách quan, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới cũng như các nước trong khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Mà đặc thù của loại tội phạm này là mang tính quốc tế, hội nhập nhanh, do đó, chúng đã tác động mạnh mẽ đến tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam.

Về phía chủ quan, công tác quản lý của nhà nước về công nghệ thông tin, thương mại điện tử của nhiều cơ quan, doanh nghiệp còn nhiều sơ hở, đa số chưa được bảo mật tốt.

Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực đấu tranh, xử lý tội phạm công nghệ cao chưa đầy đủ và chưa bắt kịp diễn biến tình hình thực tế.

>>Xem thêm:

nạn lừa đảo cho thuê phòng trọ giá rẻ

lừa đảo khi thuê nhà trọ

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao

Một là, nhà nước kịp thời ban hành các chính sách, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong phát triển các lĩnh vực khoa học – công nghệ nhằm phòng và chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Các cơ quan chức trách cần tăng cường phối hợp công tác quản lý nhà nước, nâng cao ý thức và trách nhiệm phòng ngừa nguy cơ xâm hại của tội phạm công nghệ cao.

Hai là, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nó sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác đấu tranh với tội phạm công nghệ cao.

Ba là, cần xây dựng, phát triển lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc.

Bốn là, cần phải tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Năm là, nâng cao ý thức cảnh giác của mỗi cá nhân sử dụng công nghệ cao. Cảnh báo, phòng ngừa việc thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật trong sử dụng công nghệ cao, nhất là giới học sinh, sinh viên.

 

Rate this post
Rate this post
Xem thêm
Load More By hienaha
Load More In Công nghệ

Tham khảo thêm

Cách bảo vệ tài khoản facebook để không bị hack

Mạng xã hội Facebook ngày càng được nhiều lựa chọn sử dụng để làm phương tiện giao tiếp, t…