Công nghệ

Khắc phục lỗi sạc Laptop không vào điện

Sạc laptop không vào điện là lỗi mà nhiều thiết bị máy tính gặp phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra các lỗi thường gặp, hãy tham khảo bài viết nhé. 

Hãy cắm lại sạc pin 

Đôi khi nguyên nhân đơn giản chỉ là dây cắm bị lỏng. Trước khi “cuống cuồng” tìm lỗi cho thiết bị của mình thì hãy kiểm tra xem phần pin đã được lắp đúng cách chưa nhé. Tiếp đến là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc bạn cũng có thể cắm sang ổ khác để chắc chắn phần ổ điện không bị lỗi. 

Tháo pin ra khỏi thiết bị 

Nếu kiểm tra ổ cắm điện mà không thấy lên sạc thì có thể nguyên nhân là do pin laptop. Bạn hãy tháo phần pin của laptop ra. Sau đó cắm sạc và bật mất. Nếu máy vẫn hoạt động được thì nguyên nhân do pin của bạn đã gặp trục trặc. Để chắc chắn, một mẹo nhỏ là hãy lắp thử pin của máy bạn sang máy khác để kiểm tra lại. 

Sử dụng đúng bộ sạc và đúng cổng kết nối 

Hãy kiểm tra xem bạn có cắm bộ sạc vào đúng cổng trên chiếc laptop hay không. Những loại laptop đời mới được tích hợp thêm cổng để nó có thể sử dụng USB-C sạc máy. Nên thử lại tất cả các cổng USB-C trên laptop bởi một số cổng chỉ có chức năng truyền dữ liệu. 

Đọc thêm: Ổ cứng HDD

Để đảm bảo độ bền của pin, máy thì tốt nhất người dùng nên dùng bộ sạc gốc đi kèm với laptop của mình. Dùng sạc giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn, gây hại cho pin, dễ dẫn ra hư hỏng hoặc cháy nổi. Bởi vì model của bên thứ 3 thường không dùng đúng công suất. Điều này khiến máy sạc chậm hoặc không sạc được. 

Kiểm tra kỹ phần dây sạc 

Đôi khi nguyên nhân không phải do máy, do pin mà là do dây sạc laptop. Có thể dây sạc đã bị đứt dây ngầm khiến cho việc sạc pin không vào. Một cách kiểm tra là bạn hãy thử dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây sẽ có chỗ nào bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch hoặc tháo adapter.

Do thiết bị quá nhiệt 

Có thể ít người biết rằng, một trong những nguyên nhân khiến sạc laptop không vào điện là do máy quá nóng. Bên cạnh đó, việc máy có nhiệt độ quá lớn còn dễ dẫn đến cháy nổ. Khi nhiệt độ tăng cao. phần cảm biến pin sẽ báo tới hệ thống pin đã được sạc đầy khi mới ạc hoặc không hiện tình trạng pin. 

Cách khắc phục là bạn không nên dùng máy trong thời gian quá lâu hoặc đặt quạt tản nhiệt ở những nền kín, không nên đặt máy tính lên đùi hay những nơi khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối… Ngoài ra, do quạt tản nhiệt bám bụi cũng dẫn đến máy bị nóng. Hãy vệ sinh laptop định kì để khắc phục tình trạng này. 

Kiểm tra phần mềm của laptop

Sua khi bạn đã thử các cách khắc phục mà chúng tôi đã đưa ra ở trên mà vẫn không có hiệu quả thì nguyên nhân có thể do phần mềm. Hãy kiểm tra thiết lập pin của máy tính để xem có gặp trục trặc gì không. 

Nếu laptop của bạn đang chạy hệ điều hành Windows: tìm tới bảng điều khiển Control Panel => Power Options. Sau đó bạn chọn Plan settings rồi kiểm tra các thiết lập như màn hình, tùy chọn sleep, pin… Thiết lập pin gây ra hiểu lầm trên laptop trong trường hợp bạn chọn ô máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập pin tại mức thấp ở một tỉ lệ cao. 

Nếu dùng macbook thì bạn nên truy cập vào System Preferences > Energy Saver. Tiếp tục chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình. 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến sạc laptop không vào điện và cách khắc phục. Hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Rate this post

Related posts

Sản phẩm ex2300 phù hợp cho nền tảng công nghệ hiện nay.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi đi sửa máy tính, laptop

Những lý do bạn nên lựa chọn thiết bị WiFi Cisco

Leave a Comment