Bất động sản

Kinh nghiệm để tránh bị lừa khi mua nhà đất

Hiện nay, nhu cầu mua bán đất đai ngày càng nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những thủ tục pháp lý, nên luôn tạo ra những kẽ hở để kẻ xấu khai thác, trục lợi.

Mặc dù đã có rất nhiều vụ việc làm gương, nhiều người mất cả chì lẫn chài, nhưng vẫn không thiếu người bất cẩn để rồi tiền mất, nợ mang.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và không gặp phải những rắc rối, người mua cần phải học cách tránh bị lừa khi mua nhà đất dưới đây.

Tìm hiểu cặn kẽ về lô đất, nhà, căn hộ chung cư muốn mua

Người mua phải xác minh các thông tin liên quan như ai là người bán nhà đất, giấy tờ được cấp năm nào, diện tích, vị trí đại lý ra sao… văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Khi mua đất phải đến tận nơi để thấy thấy rõ tài sản, “ba mặt một lời” , đồng thời phải xác minh được người chủ nhà bán đất có thật hay không?

Bên cạnh đó, người mua nên dò hỏi thái độ của người bán xem họ có thật sự muốn bán đất hay không.

Vì nhiều trường hợp chồng muốn bán mà vợ thì không đồng ý nên chồng đã giấu vợ bán đất và lấy giả chữ ký của vợ.

Nếu người mua mà không biết điều đó và tiến hành thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thì sau dễ xảy ra tranh chấp.

Do đó, cách tránh bị lừa đảo khi mua đất là khi ký kết vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng nếu chủ nhà đã lập gia đình.

Ngoài ra, cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trên 18 tuổi có tên trong sổ hộ khẩu.

Trường hợp, mảnh đất hay căn hộ được thừa kế bởi nhiều người thì khi thực hiện hợp đồng mua bán cần phải có sự chấp thuận của tất cả các thành viên được thừa kế.

Hiện nay, sở tư pháp các tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương đã thiết lập chương trình “Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI, cho phép các phòng công chứng nhập thông tin và dữ liệu của hợp đồng, giao dịch đối với tài sản phải đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng sau khi được ký kết.

Do đó, người mua có thể tự tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất… thông qua giao dịch này.

>>Xem thêm:

mất cắp tiền khi sử dụng ATM

mỹ nhân Việt đa tài, không scandal

Kiểm tra kỹ thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (năm 2014), chủ đầu tư phải công khai những thông tin bắt buộc về dự án trên website doanh nghiệp hay sàn giao dịch.

Người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chủ đầu tư.

– Các thông tin quan trọng về dự án như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…

Yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là chung cư hay tòa nhà có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Xem xét thật kỹ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến dự án…

– Tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư qua việc triển khai các dự án đã thành công, năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án đang thi công.

– Những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người mua và cách hành xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp, bất đồng trong quá trình triển khai dự án trước đó.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư.

– Trước khi giao kết hợp đồng, người mua phải xem xét thật kỹ các điều khoản, nhất là các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua/bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

– Trong hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất chung chung.

Do đó, người mua cần phải thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể và các chế tài nếu vi phạm.

Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, người mua cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

– Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với tên chủ đầu tư/người bán.

– Nếu là hợp đồng góp vốn, người mua cần phải kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng

– Thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán mà các bên tự ký tay với nhau nếu không cần thiết hoặc không an toàn pháp lý.

Ngoài ra cần tìm hiểu thật kỹ về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

Hy vọng với một số kinh nghiệm để tránh bị lừa khi mua đất ở trên, các bạn có thể mua được mảnh đất ưng ý mà không gặp phải bất cứ rủi ro nào.

 

Rate this post

Related posts

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh, làm văn phòng mới nhất 2020

Cảnh giác nạn lừa đảo cho thuê phòng trọ giá rẻ

hienaha

Tổng hợp những thời điểm nên tìm thông tin bán nhà giá rẻ

Leave a Comment