Bất động sản

Kinh nghiệm tránh lừa đảo khi thuê nhà trọ

Tháng 9 là thời điểm hàng nghìn sinh viên đại học bước vào năm học mới, khiến cho nhu cầu thuê phòng trọ giá rẻ tăng cao.

Đồng nghĩa với những câu chuyện nhiều sinh viên bị gạt tiền khi thuê phòng trọ. Dưới đây là một vài kinh nghiệm quan trọng khi đi thuê phòng trọ để tránh mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Nhận biết băng lừa đảo giả danh thuê nhà trọ

Lừa đảo xuất hiện tràn lan, trong từng ngõ ngách, con phố. Bọn chủ nhà trọ lừa đảo tung ra các chiêu trò để đánh vào những điểm yếu của sinh viên.

Để phòng tránh các chiêu lừa đảo này, người đi thuê phòng trọ cần phải tự trang bị cho mình những hiểu biết nhất định và đề phòng các biểu hiện dưới đây:

– Nhà trọ cho thuê có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung với giá nhà chỉ từ 900.000 – 1.300.000 đồng/tháng.

– Thông tin trên tờ rơi nêu ra nhiều điểm thuận tiện, đánh trúng tâm lí sinh viên như như nhà gần trung tâm, vệ sinh khép kín, nước chủ nhà bao, điện trả theo giá dân, cáp, mạng miễn phí, có chỗ để xe…

– Cảnh giác với nhà trọ cho thuê là những ngôi nhà nguyên căn.

– Giấy tờ đặt cọc ghi không rõ ràng, chỉ ghi tiền đặt cọc, ngày đặt cọc và không ghi rõ ràng các điều khoản.

– Nhà không có đồng hồ điện nước riêng, và nói điện nước chia đều.

>>Xem thêm:

Hiệu ứng fan cuồng quá khích

Bài thuốc trị bệnh thần tượng

Kinh nghiệm tránh lừa đảo khi thuê nhà trọ

Khi đi thuê nhà trọ, ngoài tìm hiểu trên các trang mạng, sinh viên cần phải đến tận nơi để kiểm tra phòng trọ. Khi “giao tiền” của mình cho phía chủ nhà trọ, cần chú ý những điều sau:

– Khi đến xem phòng, các bạn sinh viên hãy kiểm tra thông tin thật kỹ, các bạn cần phải nắm rõ các thông tin như ai là chủ nhà trọ, phòng bạn định thuê là phòng nào, giá cả ra sao, các trang thiết bị trong nhà khi bị hư hỏng thì bên thuê hay bên bán phải chịu trách nhiệm bỏ phí để sửa chữa? Ngoài những phí cơ bản trên còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không? Nhà có đồng hồ điện nước riêng hay không?…

Đặc biệt là nên hỏi thăm người dân xung quanh hoặc những người ở trước để xác thực thông tin có đúng như lời họ nói hay không?

Nếu như chủ nhà không phải là kẻ lừa đảo thì chắc chắn họ sẽ không làm khó dễ chúng ta trong việc cung cấp những thông tin cần thiết này.

– Giấy tờ hợp đồng phải rõ ràng và có giá trị pháp lý: khi bạn quyết định thuê phòng và đặt cọc để giữ phòng, bạn và chủ nhà trọ cần lập ra một tờ giao kết về tiền đặt cọc.

Các điều khoản trong giao kết cần phải rõ ràng, và có giá trị pháp lý cao để sau này khi bạn quay lại nhận phòng và ký hợp đồng thuê chính thức sẽ không bị bên cho thuê đưa ra các yêu sách phi lý.

Đồng thời khi bạn ký hợp đồng chính thức, bạn cũng nên đọc thật kỹ các điều khoản để tránh các quyền lợi bị xâm phạm.

– Ngoài ra, các bạn sinh viên chân ướt chân ráo mới ra thành phố nhập học nên tìm sự hỗ trợ từ các trung tâm hỗ trợ sinh viên hay phòng công tác sinh viên trong trường đại học.

Các trung tâm hỗ trợ sinh viên này sẽ cung cấp cho bạn những địa chỉ nhà trọ uy tín. Đồng thời các nhóm công tác xã hội trong các trường đại học cũng có các hoạt động giúp sinh viên tìm các phòng trọ gần trường đáng tin cậy.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Tổng hợp các loại giấy tờ cần thiết để được cấp sổ đỏ

Tổng hợp những thời điểm nên tìm thông tin bán nhà giá rẻ

Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp dành cho môi giới bất động sản Việt Nam

Leave a Comment