Giáo dục

Làm gì khi trượt đại học?

Thi đại học cũng giống như nhảy xa, bạn dồn hết sức mình cho cú bật lên và trong tích tắc bật nhảy giữa không trung, bạn mang theo những hy vọng, tò mò và cả sự phấn khích về số mét và số điểm mà bạn đạt được.

Nhưng khi đáp đất, tất cả sự cố gắng và niềm tin của bạn đều tiêu tan khi không đạt mục tiêu.

Vậy bạn nên đối đầu với chuyện này như thế nào? Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích mà bạn nên làm gì khi trượt đại học.

Trượt đại học không có gì là to tát

Đối với các em, việc học được cho là mối quan tâm duy nhất nên các em thấy việc thi rớt đại học nó là một điều gì rất tội lỗi chứ thực ra thi trượt đại học không có gì là nghiêm trọng.

Nhiều em quẫn trí đến mức tự tử thì quá là vô lý, rồi có em đóng cửa tự dằn vặt mình, khóc lên khóc xuống cũng chẳng giải quyết vấn đề gì.

Việc thi trượt đại học chỉ là một trong những rủi ro nhỏ trong cuộc đời của các em mà thôi.

Có rất nhiều sự việc ghê gớm khác mà các em sẽ còn phải đương đầu trong tương lai.

Các em thấy đấy, chả ai chứng minh rằng cứ đi học đại học mới thành công. Các em nên nhớ rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Có rất nhiều những doanh nhân thành đạt, họ không đi học đại học mà vẫn thành công đó thôi.

Lên kế hoạch cho chính mình

Giờ là lúc bạn cần phải đứng lên sau vấp ngã, tự lên kế hoạch cho bản thân. Tuyệt đối không để mình rơi vào nhàn rỗi trong thời gian này.

Bạn cần tìm ra điểm mạnh nhất của mình để chọn ra một ngành học phù hợp với bản thân, chứ không thể chỉ vì để vào đại học mà chọn những ngành học mà mình không thích để chống đối với bố mẹ, với cuộc đời.

Nếu bạn không thực sự xuất sắc, chưa biết mình có điểm mạnh gì thì bạn nên chọn những ngành học trong tương lai có nhu cầu cao trong xã hội.

Ngoài ra, truyền thống gia đình cũng là điều đáng quan tâm. Nếu bạn theo nghề truyền thống của gia đình thì khả năng thành công của bạn sau này sẽ cao hơn.

Bạn có thể chọn trong các lựa chọn sau:

Học để thi lại

Nếu bạn cảm thấy kết quả thi không đúng như lực học của mình, ôn luyện là giải pháp tốt nhất.

Rất nhiều sinh viên nước ngoài dừng học một năm để hoạt động xã hội và bạn cũng có thể vừa ôn luyện vừa tìm một công việc xã hội mà mình yêu thích. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

>>Xem thêm:

Hãy đọc những điều này trước khi bắt đầu khởi nghiệp

Sai lầm dễ mắc phải khi khởi nghiệp

Tìm một trường cao đẳng hay trung cấp

Nếu bạn không thực sự xuất sắc, tốt nhất bạn nên chọn học một trường cao đẳng hay trung cấp.

Thời gian học tập của bạn sẽ được rút ngắn và chỉ tập trung vào thực hành. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển sinh viên trung cấp hay cao đẳng vì họ tin rằng các sinh viên này chịu khó và có kỹ năng thực hành tốt hơn.

Bạn hãy hiểu rằng, ra trường sớm hơn có nghĩa là sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Học nghề

Nếu bạn cảm thấy chán ngấy với những đống lý thuyết khô khan thì việc học nghề là lựa chọn tốt cho bạn.

Bạn có thể học tại một trường đào tạo nghề hoặc xin vào học việc tại các doanh nghiệp. Bạn nên nhớ rằng lương của thợ bậc cao hiện nay còn cao hơn lương của giáo sư đại học.

Nhập ngũ

Nếu bạn là con trai, sau khi thi trượt đại học mà chưa chọn được phương hướng nào phù hợp thì nên nhập ngũ, vừa giúp rèn luyện thân thể vừa bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, thời gian đi bộ đội nghĩa vụ là 18 tháng đồng nghĩa với 2 năm bạn không thể ôn thi đại học, chủ yếu thời gian này giúp bạn rèn luyện thể lực và đức tính của một người quân nhân.

Lựa chọn bạn bè tốt mà chơi

Tâm lý chung khi trượt đại học là tìm những người trượt đại học như mình để mà chia sẻ nỗi buồn, quan trọng là phải chọn bạn mà chơi.

Đừng chơi với những đứa tối ngày lêu lổng vì người ta có câu “ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Hãy chọn chơi với những đứa ngoan, có trí làm giàu, có trí tuệ cảm xúc tốt, sống một cách tích cực.

Rate this post

Related posts

Học Cao đẳng Điều dưỡng giúp tôi tìm được đam mê

Các quyền bảo vệ chăm sóc trẻ em và nghĩa vụ bổn phận

duynd

Các phương pháp giáo dục con hiệu quả nhất trên thế giới

duynd

Leave a Comment