Home Chưa được phân loại Lưu ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Lưu ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

9 min read
0
0
331

Trong những năm gần đây số lượng người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống và làm việc ngày một đông. Các doanh nghiệp tại Việt Nam lại có xu hướng thuê người nước ngoài vào quản lý công ty cho họ. Tuy nhiên việc tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài cần phải tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước như cần xin giấy phép lao động. 

Để hiểu rõ hơn vấn đề này cũng như tránh những sai lầm trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Ở bài viết này mình xin được chia sẻ cho bạn một số lưu  ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

1. Điều kiện tuyển dụng lao động 

Có trình độ chuyên môn, có sức khỏe, có năng lực hành vi dân sự và đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật Việt Nam yêu cầu.

Đối với ngành nghề yêu cầu trình độ chuyên môn cao như : giáo viên, bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh tại Việt Nam thì yêu cầu khi tuyển dụng phải yêu cầu họ cho xem chứng chỉ hành nghề và bằng cấp đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nma về giáo dục, chữa bệnh hay trực tiêp đào tạo và giảng dạy cho học viên.

Người lao động không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Ngoài ra để có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam người nước ngoài cần phải được châp sthuanaj bởi văn bản của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

2. Những thủ tục cần thiết để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

Theo như thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện nghị.định 102/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/3/2014 thì khi lao động tại Việt Nam người lao động nướ ngoài phải : 

Xin giấy phép lao động : Để người lao động làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì doanh nghiệp cần phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xin cấp thẻ tạm trú : Sau khi xin cấp giấy phép lao động thì bạn phải đến Cục/ Phòng Quản lí XNC để xin cấp. Khi có thẻ tạm trú sẽ đăng ký  tạm trú cho LĐNN tại địa phương mà công ty anh tọa lạc. Thẻ tạm trú giúp cho người nước ngoài thoải mái di chuyển xuất nhập cảnh trong thời gian đăng ký.

Lời kết : Trên đây là một số lưu ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, để tránh không bị mất tiền oan khi cơ quan nhà nước đến kiếm tra thì bạn nên thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định cửa nhà nước. 

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trân trọng !

Nguồn : https://luatketnoi.vn/dieu-kien-thu-tuc-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tai-viet-nam/

>> Xem thêm : 

 

Lưu ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam
Rate this post

Xem thêm
Load More By admin
Load More In Chưa được phân loại

Tham khảo thêm

Đó là tất cả trong sự chuẩn bị cho lắp đặt sàn Epoxy

Chuẩn bị là chìa khóa khi cài đặt thành công sàn epoxy . Làm sạch bề mặt và chuẩn bị chất …