Xã hội

Mã số thuế cá nhân là gì? Lợi ích của việc đăng ký MST cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì và lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Để biết câu trả lời mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất dùng để kê khai các khoản thu nhập của bạn với cơ quan thuê. Việc khai báo mã số thuế (MST) phải tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước và được thực hiện tại cơ quan thuê hoặc cơ quan chi trả thu nhập. Thời gian cấp mã số thuế cá nhân trong vòng 5 ngày làm việc kế từ khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ. 

Khi bạn được cấp mã số cá nhân bạn sẽ được hưởng một số lợi ích sau .

2. Lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân

Việc bạn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân bạn sẽ được hưởng 4 lợi ích sau:

Giảm trừ cho người phụ thuộc

Theo quy định thì khi đăng ký mã số thuế cá nhân bạn sẽ tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, trong trường hợp bạn không đăng ký bạn sẽ không được tính.

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1, Điểm c, Tiết c.2 quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như sau: 

“C.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế”

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Nếu bạn đã đăng ký mã số thuế thì chỉ bị khấu trừ tạm thuế thu nhập cá nhân là 10% với những người không có mã số thuế cá nhân sẽ bị khấu trừ 20% cho khoản thu nhập vãn lai trên 1 triệu đồng/ lần từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân mà không ký hợp đồng lao động.

Được giảm thuế trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, hảo hoạn

Nếu bạn mắc bệnh hiểm nghèo hay gặp thiên tai, hỏa hoạn bạn sẽ được cơ quan thuế miễn giảm thuế thu nhập cá nhân và được cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục miễn thuế.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Tròng trường hợp số tiền nộp thuế mỗi tháng nhiều hơn nhiều hơn số tiền phải nộp thì người đã đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được cơ quan thuế hoàn lại tiền.

Lời kết : Qua bài viết chắc bạn đã biết về khái niệm mã số thuế cá nhân là gì? Lợi ích của việc đăng ký MST cá nhân. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

>>Xem thêm: tra cứu mã số thuế tncn

Cảm ơn bạn đã quan tâm ! 

Trân trọng !

Nguồn : https://luatketnoi.vn

 

Rate this post

Related posts

Các quyền lợi, nghĩa vụ và chính sách dành cho người khuyết tật

duynd

Hãy bắt đầu những giây phút ở bên bạn mà đừng để tiếc nuối

duynd

Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa nắng nóng

duynd

Leave a Comment