Blog

Một phương pháp phổ biến để đạt được độ chính xác của phôi trong gia công CNC

Độ chính xác gia công là mức độ mà các thông số hình học thực tế (kích thước, hình dạng và vị trí) của chi tiết sau khi gia công phù hợp với các thông số hình học lý tưởng được chỉ định trong bản vẽ. Mức độ phù hợp này càng cao thì độ chính xác gia công càng cao.

Trong gia công cơ khí, do ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau, thực tế không thể gia công mọi thông số hình học của chi tiết hoàn toàn phù hợp với thông số hình học lý tưởng và sẽ luôn có một số sai lệch. Sai lệch này là lỗi gia công.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu từ ba khía cạnh sau:

  • Phương pháp thu được độ chính xác về kích thước của các bộ phận
  • Các phương pháp để có được độ chính xác của hình dạng
  • Làm thế nào để có được độ chính xác của vị trí

Phương pháp thu được độ chính xác về kích thước của các bộ phận

(1) Phương pháp cắt thử
Nghĩa là, trước tiên hãy thử cắt một phần nhỏ của bề mặt gia công, đo kích thước thu được từ vết cắt thử, điều chỉnh vị trí của lưỡi cắt của dao so với phôi theo yêu cầu gia công, sau đó thử cắt, và sau đó đo, sau hai hoặc ba lần cắt và đo thử, khi máy được xử lý Sau khi đạt được kích thước yêu cầu, toàn bộ bề mặt cần gia công sẽ được cắt.

Phương pháp cắt thử được lặp lại cho đến khi đạt được độ chính xác về kích thước yêu cầu thông qua “cắt thử-đo-điều chỉnh-cắt thử lại”. Ví dụ: gia công doa thử hệ thống lỗ hộp.

Độ chính xác đạt được của phương pháp cắt thử có thể rất cao, không cần thiết bị phức tạp, nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian (cần điều chỉnh nhiều lần, cắt thử, đo lường, tính toán), hiệu quả thấp và phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật của công nhân và độ chính xác của dụng cụ đo, Chất lượng không ổn định nên chỉ được sử dụng để sản xuất đơn chiếc, hàng loạt nhỏ.

Là một loại phương pháp cắt thử – ăn khớp, nó dựa trên phôi đã được xử lý, gia công một phôi khớp khác hoặc phương pháp kết hợp hai (hoặc nhiều) phôi để gia công. Các yêu cầu đối với kích thước được xử lý cuối cùng trong quá trình đối sánh dựa trên các yêu cầu đối sánh với các bộ phận được xử lý.

(2) Phương pháp điều chỉnh

Vị trí tương đối chính xác của máy công cụ, đồ gá, dụng cụ và phôi được điều chỉnh trước với các mẫu hoặc các bộ phận tiêu chuẩn để đảm bảo độ chính xác về kích thước của phôi. Do kích thước được điều chỉnh trước nên trong quá trình gia công không cần cắt thử, kích thước tự động thu được, không thay đổi trong quá trình gia công một lô chi tiết, đây là phương pháp điều chỉnh.

Ví dụ, khi sử dụng bộ gá máy phay, vị trí của dao được xác định bởi khối gá đặt dao. Bản chất của phương pháp điều chỉnh là sử dụng thiết bị có dải cố định hoặc cơ cấu gá đặt dao trên máy công cụ hoặc giá đỡ dao đã được điều chỉnh trước để làm cho dao đạt độ chính xác vị trí nhất định so với máy công cụ hoặc bộ gá, sau đó gia công một lô phôi.

Ăn dao trên máy công cụ theo mặt số rồi cắt cũng là một loại phương pháp điều chỉnh. Phương pháp này trước hết cần xác định tỷ lệ trên mặt số theo phương pháp cắt thử. Trong sản xuất hàng loạt, các thiết bị cài đặt công cụ như điểm dừng phạm vi cố định, mẫu và khuôn mẫu thường được sử dụng để điều chỉnh.

Phương pháp điều chỉnh có độ chính xác và độ ổn định gia công tốt hơn phương pháp cắt thử, năng suất cao hơn. Nó không yêu cầu cao về người vận hành máy công cụ, nhưng nó có yêu cầu cao đối với công nhân điều chỉnh máy công cụ. Nó thường được sử dụng trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng loạt.

(3) Phương pháp định cỡ

Phương pháp dùng kích thước tương ứng của dao để đảm bảo kích thước của phôi cần gia công được gọi là phương pháp định cỡ. Nó được gia công bằng một công cụ có kích thước tiêu chuẩn, và kích thước của bề mặt gia công được xác định bởi kích thước của dụng cụ. Nghĩa là, một dụng cụ có độ chính xác về kích thước nhất định (như mũi doa, mũi doa, mũi khoan, v.v.) được sử dụng để đảm bảo độ chính xác của chi tiết được gia công (chẳng hạn như lỗ) của phôi.

Phương pháp định cỡ dễ vận hành, năng suất cao và độ chính xác gia công tương đối ổn định. Nó hầu như không liên quan gì đến trình độ kỹ thuật của người lao động, và có năng suất cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong các loại hình sản xuất. Chẳng hạn như khoan, doa, v.v.

(4) Phương pháp đo lường chủ động

Trong quá trình gia công, đo kích thước gia công trong khi gia công và so sánh kết quả đo được với kích thước theo yêu cầu của thiết kế, hoặc làm cho máy công cụ tiếp tục làm việc, hoặc dừng máy công cụ, đây là phương pháp đo chủ động.

Hiện tại, các giá trị trong phép đo đang hoạt động có thể được hiển thị bằng kỹ thuật số. Phương pháp đo chủ động bổ sung thiết bị đo vào hệ thống quá trình (tức là sự thống nhất giữa máy công cụ, dụng cụ, vật cố định và phôi), trở thành yếu tố thứ năm của nó.

Phương pháp đo chủ động có chất lượng ổn định, năng suất cao đang là hướng phát triển.

(5) Phương pháp điều khiển tự động

Phương pháp này bao gồm thiết bị đo, thiết bị cho ăn và hệ thống điều khiển. Nó là một hệ thống xử lý tự động bao gồm đo lường, thiết bị cho ăn và hệ thống điều khiển, và quá trình xử lý được hoàn thành tự động bởi hệ thống.

Một loạt các công việc như đo kích thước, điều chỉnh bù dao, cắt và đỗ máy công cụ được tự động hoàn thành để tự động đạt được độ chính xác về kích thước yêu cầu. Ví dụ, khi gia công trên máy công cụ CNC, các bộ phận kiểm soát trình tự gia công và độ chính xác gia công thông qua các lệnh khác nhau của chương trình.

Các phương pháp để có được độ chính xác của hình dạng

1) Phương pháp quỹ đạo

Phương pháp gia công này sử dụng quỹ đạo chuyển động của mũi dao để tạo thành hình dạng của bề mặt gia công. Tiện, phay, bào, mài thông thường thuộc phương pháp quỹ đạo mũi dao. Độ chính xác hình dạng thu được bằng phương pháp này chủ yếu phụ thuộc vào độ chính xác của chuyển động tạo hình.

2) Phương pháp hình thành

Hình dạng của bề mặt gia công có được bằng cách sử dụng hình dạng hình học của dụng cụ tạo hình để thay thế một số chuyển động tạo hình của máy công cụ. Chẳng hạn như tiện tạo hình, phay, mài,… Độ chính xác về hình dạng thu được bằng phương pháp tạo hình chủ yếu phụ thuộc vào hình dạng của lưỡi cắt.

3) Phương pháp mở rộng

Hình dạng của bề mặt gia công thu được bằng cách sử dụng bề mặt bao được tạo thành do chuyển động sinh ra của dụng cụ và phôi, chẳng hạn như bánh răng di chuyển, tạo hình bánh răng, mài bánh răng, khía, v.v. Độ chính xác hình dạng thu được bằng phương pháp này chủ yếu phụ thuộc vào độ chính xác về hình dạng của lưỡi dao và độ chính xác của chuyển động tạo ra.

Làm thế nào để có được độ chính xác của vị trí

Trong gia công, độ chính xác về vị trí của bề mặt gia công đối với các bề mặt khác chủ yếu được quyết định bởi lực kẹp của phôi.

1) Trực tiếp tìm kiếm clip chính thức

Phương pháp này là phương pháp kẹp chặt trong đó vị trí của phôi nằm trực tiếp trên máy công cụ bằng đĩa chỉ thị, đĩa quay hoặc kiểm tra bằng mắt.

2) Đánh dấu dòng để tìm kẹp chính xác

Phương pháp này trước hết là vẽ đường tâm, đường đối xứng và đường gia công của từng bề mặt cần gia công trên phôi theo bản vẽ chi tiết, sau đó lắp phôi vào máy công cụ, căn chỉnh vị trí kẹp chặt của phôi trên máy. công cụ theo đường đã vẽ.

Phương pháp kẹp này năng suất thấp, độ chính xác thấp, trình độ kỹ thuật của công nhân không cao. Nó thường được sử dụng để gia công các bộ phận phức tạp và nặng trong sản xuất hàng loạt nhỏ một chiếc hoặc khi dung sai kích thước của mẫu trống lớn và không thể kẹp trực tiếp bằng vật cố định.

3) Kẹp bằng đồ gá

Bộ cố định được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu của quá trình được xử lý. Các yếu tố định vị trên đồ gá có thể nhanh chóng chiếm vị trí chính xác của phôi so với máy công cụ và dụng cụ, đồng thời đảm bảo độ chính xác của kẹp và định vị của phôi mà không cần căn chỉnh. Độ chính xác định vị cao, nhưng cần thiết kế và chế tạo các đồ gá đặc biệt, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hàng loạt và hàng loạt.

Xem thêm Best Business Laptops

Công ty gia công cơ khí theo yêu cầu

Những nguy hiểm khi lắp điện năng lượng mặt trời không chuẩn

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Rate this post

Related posts

Đánh giá máy lọc nước Asanzo có tốt không?

Lê Nguyệt Ánh

Làm thế nào để thực hiện sắp xếp hoa cưới và bó hoa của riêng bạn

Lê Nguyệt Ánh

Quy trình đấu nối điện năng lượng mặt trời mái nhà với lưới điện.

Lê Nguyệt Ánh

Leave a Comment