Xã hội

Nhật Bản và Trung Quốc mâu thuẫn trong vấn đề quan hệ với Đài Loan

Theo thông tin từ trang Tin tức Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản – ông Nakayama Yasuhide đã gọi Đài Loan là một ”quốc gia dân chủ” và kêu gọi các quốc gia đồng minh bảo vệ quốc đảo này trước sức ép từ Trung Quốc. Động thái này đã gia tăng thêm mâu thuẫn trong quan hệ Tokyo – Bắc Kinh.

Tìm hiểu thêm: bản tin thời sự nhật bản

Tại hội thảo của viện Hudson (Mỹ) ngày 27/06, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra vấn đề mang tính đúng sai của các nước, trong đó đó Mỹ và Nhật Bản công nhận Đài Loan là một “quốc gia độc lập”.

Phát biểu này vô tình đã đi ngược lại nguyên tắc ”một Trung Quốc” của chính quyền Bắc Kinh. Trung Quốc luôn đề cao nguyên tắc này và coi đây như là một điều kiện tiên quyết khi các quốc gia muốn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Theo quan điểm của ông Nakayama, Đài Loan có vị trí chiến lược đối với Nhật Bản, do vậy nếu có điều gì xảy ra với Đài Loan cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Okinawa, cũng là nơi có căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ. Theo Ông này, Trung Quốc đang có sự tiến bộ lớn về quân sự và ngày càng hiếu chiến và xu hướng bành trướng ra các quốc gia láng giềng. Do vậy cần phải bảo vệ Đài Loan như một quốc gia dân chủ. Đây là lần thứ 2 các nhà cầm quyền Nhật Bản gọi Đài Loan là “quốc gia dân chủ”. Lần trước đó là trong một tranh luận được phát trực tiếp từ đầu tháng 6, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gọi Đài Loan cùng Úc và New Zealand là “ 3 quốc gia” chống dịch Covid – 19 tốt.

Động thái này đã khiến Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản phá vỡ lời hứa không coi Đài Loan là một quốc gia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích chính phủ Nhật Bản bằng những ngôn từ như “nham hiểm”, “vô trách nhiệm”, “nguy hiểm”. Điều này cho thấy quan hệ Nhật – Trung đang trở nên tồi tệ dần.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chưa thể thu hồi. Theo giới phân tích, Trung Quốc đang rất lo lắng về các nỗ lực nâng cao vị thế Đài Loan mà Hoa Kỳ và các đồng minh đang thực hiện.

Trước đây các quan chức của Nhật Bản dù có cứng rắn đến mấy với Trung Quốc thì đều rất thận trọng khi nhắc đến Đài Loan. Nhưng hiện tại, họ công khai ủng hộ Đài Loan điều này khiến Trung Quốc thấy khó chịu”. Trích lời chuyên gia George Yin thuộc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Harvard nhận định với tờ The Guardian.

Có thể bạn quan tâm:

 

Rate this post

Related posts

Hãy bắt đầu những giây phút ở bên bạn mà đừng để tiếc nuối

duynd

Thực phẩm dưỡng chất tốt nhất cho người bị viêm đại tràng

duynd

HOA BAN: SẢN VẬT VÔ GIÁ CỦA NÚI RỪNG TÂY BẮC

Lê Nguyệt Ánh

Leave a Comment