Home Kinh tế Những điều cần biết trước khi kinh doanh online

Những điều cần biết trước khi kinh doanh online

17 min read
0
0
377

Với sự bùng nổ của internet, kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và dần chiếm ưu thế hơn so với các mảng kinh doanh khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để kinh doanh online cần phải đăng ký theo trình tự, thủ tục nhất định. Dưới đây là những điều bạn cần phải nắm rõ trước khi bắt đầu kinh doanh online một mặt hàng gì đó.

Phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Để kinh doanh hợp pháp, việc bán hàng online cũng như các hoạt động kinh doanh khác, chủ thể kinh doanh phải xem xét mô hình kinh doanh của mình có bắt buộc đăng ký hay không.

Theo quy định hiện nay, không bắt buộc đăng ký giấy phép kinh doanh đối với “cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên”.

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Tức là cá nhân hàng ngày tự mình thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động khác nhằm mục đích sinh lợi nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Đối tượng này bao gồm các cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như: Buôn bán rong, buôn chuyến, buôn bán vặt, bán vé số, đánh giày, sửa chữa xe…

Như vậy, chủ thể thực hiện kinh doanh online không thuộc trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh có thể thực hiện dưới hình thức thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản khác có liên quan.

Nếu thành lập doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần phải đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Nếu đăng ký hộ kinh doanh thì chủ thể phải tiến hành thủ tục đăng ký tại Cơ quan đăng ký kinh doanh quận, huyện.

>>Xem thêm:

kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

mua nhà đất

Thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công thương

Nếu chủ thể kinh doanh đã đảm bảo điều kiện về đăng ký kinh doanh thì có thể tiến hành hoạt động bán hàng online thông qua website bán hàng.

Chủ thể kinh doanh có thể tự lập một website thương mại điện tử bán hàng hoặc cũng có thể sử dụng website của đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là phải có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên Internet; phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Ngoài ra, tổ chức đó phải là thương nhân hoặc tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử.

Đối với cá nhân thì sẽ được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mới được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng (Điều 52 Nghị định 52/2013).

Các trình tự, thủ tục thông báo website bán hàng và đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 12/2013/TT-BCT.

Website bán hàng online và những thông tin bắt buộc

Website bán hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ và các điều khoản của hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website.

Thông tin phải đảm bảo tính  rõ ràng, chính xác, dễ tìm, dễ hiểu; được sắp xếp tại các mục tương ứng trên website .

Thông tin chủ sở hữu website phải được công bố trên trang chủ website bao gồm: Tên, địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân; số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế thu nhập cá nhân của cá nhân;số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác.

Thông tin về giá hàng hóa hoặc dịch vụ, phải thể hiện rõ giá đó đã bao gồm hay chưa bao gồm những chi phí liên quan đến việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ như thuế, phí đóng gói, phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác.

Tổ chức, thương nhân, cá nhân phải công bố những điều kiện giao dịch chung đối với hàng hóa hoặc dịch vụ giới thiệu trên website.

Các điều kiện giao dịch chung phải có màu chữ tương phản với màu nền của phần website đăng các điều kiện giao dịch chung đó.

Ngôn ngữ thể hiện các điều kiện giao dịch chung phải bao gồm tiếng Việt.

Ngoài ra, website bán hàng phải công bố thông tin về về điều kiện vận chuyển và giao nhận áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ giới thiệu trên website; thông tin về phương thức thanh toán.

 

Rate this post
Rate this post
Xem thêm
Load More By hienaha
Load More In Kinh tế

Tham khảo thêm

Cần làm gì để ngăn chặn tội phạm công nghệ cao

Ngày nay, với nền kinh tế tri thức, máy tính và các công nghệ cao đã trở thành phương tiện…