Kiến trúc

Tác dụng đông y của cây chay

Quả chay khi chín có vị chua, ngọt đặc trưng.

Nhắc đến cây chay chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ gì vì chúng góp mặt khá nhiều trong đời sống của chúng ta. Chúng xuất hiện trong các món ăn, trong các bài thuốc điều trị bệnh khá hiệu quả.. Trước tiên ta cùng tìm hiểu cụ thể về loài cây này nhé, cấu tạo, đặc điểm của chúng ra sao.

Đây là loài thực vật thân gỗ cũng là loại cây trồng đô thị chúng phát triển nhiều trải dọc khắp đât nước Việt Nam các tỉnh thành như: Lào Cai, Nam Định, và dọc các tỉnh trung du. Loài cây này khá ưa sáng và phát triển tốt trên nề đất tơi xốp, màu mỡ. Tuy nhiên cần chú ý thoát nước tốt cho cây tránh trường hợp cây bị ngập úng dẫn đến chết cây. Thế nên trong quá trình trồng cần lưu ý. Cây chay cũng khá dễ chăm sóc. Chúng còn có các tên gọi khác như cây chay bắc bộ, chay ăn trầu, trong tiếng tày thì loài cây này được biết đến với cái tên là Mạy Khoai.

Cây chay có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis A. Chev.  Họ của loài cây này là họ dâu tằm (Moraceae) Với chiều cao trung bình từ 10 đến 15 m khi đạt đến độ trưởng thành, còn cây chay cảnh thì có kích thước nhỏ hơn do bị khống chế kích thước. Vỏ của thân cây chay có màu nâu, thân trơn và nhẵn. Ở những cành non của cây có một lớp lông bao phủ. Lá của cây chay có màu xanh non, mặt trên của lá nhẵn bóng, mặt dưới có những đường gân nổi rõ. Chiều rộng của lá có kích thước khoảng từ 9 đến 12 cm, còn chiều dài của lá có kích thước từ 20 đến 25 cm, đầu lá có mũi nhọn. Tiếp đến là đặc điểm về hoa của chúng có cả cụm hoa đực và cái. Hoa đực mọc ở kẽ lá của cây chay còn cụm hoa cái thì lại có dạng hình bầu dục, chúng có bao hoa hình ống với bầu có vòi hoa lộ ra ngoài phía bao hoa. Mùa ra hoa và quả của loài cây này sẽ dao động từ tháng 5 cho đến tháng 8. Khi quả của cây chay chín sẽ có màu vàng, vi chua nhẹ, có mùi thơm rất đặc trưng khác với những loài quả khác, khi tách lớp thịt quả ra thì bên trong sẽ chứa hạt to như hạt xoăn với nhiều nhựa.

Xem thêm: Cây chay trồng phong thủy

Trong y học cổ truyền, cây chay được ứng dụng vào rất nhiều bài thuốc để điều trị các bệnh có thể kể ra một vài bài thuốc vô cùng hiệu quả như sau:

Đối với người bị ho, đau họng hay ho ra máu ta có thể sử dụng từ 5 đến  quả chay tươi rửa sạch sau đó đem ép lấy nước uống. Hoặc dùng quả chay đã phơi khô sắc uống. hay như người bị bệnh đau lưng, tê thấp: ta sử dụng lá và rễ của cây chay mỗi loại sử dụng khoảng 30g, thổ phục linh 15g, 12g đối với thiên niên kiện. Sau đó bỏ chung vào sắc uống, trước khi ăn ta sẽ sử dụng rất hiệu quả

Tiếp theo là sử dụng cho người bị đau bụng, rong kinh: lấy rễ của cây chay cùng với rễ cỏ tranh, mỗi vị khoảng 40g, rửa sạch, sắc uống ngày khoảng 2 lần uống trước bữa ăn

Như vậy chỉ với một vài nguyên dược liệu đơn giản ta đã có thể chữa được khá nhiều bệnh.

Xem thêm

Khám phá 3 tiện ích nội khu đẳng cấp tại chung cư Cát Tường

Thiết kế mặt bằng chung cư Dabaco chi tiết, xem ngay!

Bình tưới cây: https://bestgardentoolset.com/best-watering-cans/

Cách kiểm soát sự phát triển của cây: https://bestshrubshears.com/how-to-control-shrubs-growth/

Rate this post

Related posts

Vì sao nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp cho phòng bếp?

Nên mua tivi hãng nào tốt nhất 2023

Tư vấn cách bày trí bàn Thần Tài mang tài lộc đến nhà

Leave a Comment