Xã hội

Tân sinh viên với những cạm bẫy rình rập

Xa nhà lên thành phố học tập, rất nhiều bạn sinh viên chưa thích nghi được cuộc sống, còn bỡ ngỡ với mọi thứ.

Lợi dụng điều này, nhiều kẻ xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo hết sức tinh vi. Dưới đây là những chiêu lừa đảo phổ biến mà các em sinh viên nên tránh.

Cảnh giác người ở ghép

Hiện nay giá phòng trọ ở thành phố khá cao, nắm được tâm lý của sinh viên muốn tìm người ở ghép để đỡ đi phần nào tiền trọ, nhiều kẻ lừa đảo đã đội lốt sinh viên, chúng giả vờ là người đi tìm chỗ ở hoặc đăng thông tin cần tìm người ở ghép để nạn nhân tự tìm đến..

Kẻ lừa đảo không chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, mà chúng còn giở những trò đồi bại lợi dụng tình cảm, xâm hại tình dục của bạn cùng phòng.

Để tránh bị ăn “quả lừa” từ những người mình chuẩn bị ở cùng mình, bạn nên tìm hiểu thật kỹ người sẽ ở cùng với mình là ai, họ là con người như thế nào?

Tránh xa công ty bán hàng đa cấp

Hiện nay các công ty bán hàng đa cấp diễn ra rất sôi nổi, chúng biến tướng thành nhiều hình thức tinh vi khác nhau, một trong những đối tượng mà công ty lừa đảo nhắm tới là những tân sinh viên còn non nớt, thiếu kinh nghiệm sống.

Chúng sẽ mở ra cho bạn một viễn cảnh tươi đẹp với thời gian làm việc không bó buộc, công việc thì nhàn hạ mà lương lại cao.

Nhưng thực ra, để gia nhập công ty trước tiên bạn phải đóng một khoản tiền không hề nhỏ gọi là cổ phần hoặc mua một sản phẩm của công ty.

Công việc của người tham gia bán hàng đa cấp là lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt.

Lợi nhuận không thực sự đến từ bán sản phẩm mà từ việc tuyển thêm các thành viên mới, bạn càng mời được nhiều người vào thì lương của bạn sẽ càng cao, người vào trước cứ thế bóc lột người đến sau.

Tuy nhiên thực tế đa số sinh viên sau khi tham gia bán hàng đa cấp được vài ba tháng là phải chạy tháo thân.

Đừng hám lợi mà nuôi giấc mơ làm giàu viển vông, điều ấy không thể xảy ra đâu.

Làm từ thiện đúng người đúng ch

Trong xã hội không ít người nghèo khổ, phải đi xin miếng cơm manh áo qua ngày, nhưng cũng có không ít kẻ lười biếng giả khổ sở hoặc đại diện cho người tàn tật để đi lừa gạt lòng thương của những người tốt.

Chúng là những kẻ giả dạng người đi bán tăm cho hội người khuyết tật với giá cắt cổ; là những kẻ chăn dắt người già, trẻ em bắt họ phải đi ăn xin …

Chúng ta luôn mong muốn góp một phần nho nhỏ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với những trường hợp này, bạn hãy thật tỉnh táo để lòng tốt của mình đặt đúng chỗ.

>>Xem thêm: 

Làm gì khi trượt đại học?

Không ham hàng giá rẻ

Rất nhiều tân sinh viên lên thành phố nhập học, đến bến xe thường bắt gặp những người đi bộ cầm những chiếc điện thoại, đồng hồ mới cong cóng nói cô/chú mới nhặt được mà không xài tới, con mua dùng cô/chú để giá rẻ cho.

Có nhiều bạn tưởng thật, ham rẻ mua về thì nhận ra rằng đó chỉ là đồ chơi cho trẻ con, vừa mất tiền oan lại chuốc bực tức vào người.

Tránh xa những tệ nạn xã hội

Xa bố mẹ, không có người quản thúc, tất cả mọi việc đều tự bạn quyết định. Một mình chốn phồ hoa đô thị đầy rẫy những cạm bẫy mà nếu bạn không làm chủ được mình, nó có thể kéo tuột bạn xuống hố lúc nào không hay.

Luôn nhớ rằng bạn ra thành phố là để đi học, mục tiêu trước mắt của bạn là lĩnh hội kiến thức.

Thế nên ngay từ đầu bạn hãy xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và tập trung rèn luyện để đạt được mục tiêu chính của bản thân.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Điều kiện để cá nhân đăng ký thành lập doanh nghiệp

Lê Nguyệt Ánh

Lưu ý khi lựa chọn công ty môi giới xuất khẩu lao động

Tác dụng nha đam đối với sức đề kháng trên cơ thể

duynd

Leave a Comment