Xã hội

Tội hành hung người khác bị xử lý như thế nào?

Dưới đây Luật Dương Gia xin đưa ra một số tư vấn về hình thức xử lý đối với tội hành hung người khác qua một ví dụ chúng tôi đưa ra từ thực tế. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ví dụ và căn cứ luật pháp để xử lý vụ việc qua bài viết dưới đây nhé!

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết trên website https://wikiphapluat.com

1. Nội dung vụ việc

Dưới đây là một vụ án liên quan đến tội hành hung người khác được kể lại. Chi tiết vụ hành hung được thuật lại như sau:

Chào luật sư!

Tôi có một em trai năm nay 35 tuổi hiện đang bán hàng tại quầy bán giầy dép tại chợ An Đông Plaza. Trong khi bán hàng thì em trai tôi bị người phụ nữ bán hàng ngay gian hàng kế bên đến gây sự và sau khi đôi co đã xảy ra xung đột gây chấn thương.

Hình ảnh mang tính chất minh họa cho sự việc

Ngoài người phụ nữ đó ra thì còn có cả con trai, cháu trai và một người nhân viên của người đó cùng đánh và do không phản ứng kịp nên em trai tôi bị thương ở mắt và miệng.

Tiếp đó, sự việc dừng lại do có sự can thiệp của bảo vệ và sự việc được lập biên bản đưa về Công an Phường 9 giải quyết. Khi chuyển về công an phường thì 3 người hành hung em trai tôi bị giữ giấy tờ tùy thân chờ xác minh sự việc.

Vậy xin hỏi Luật sư là tuy 3 người này đánh em trai không có chủ đích từ trước và thương tích gây ra không có gì nghiêm trọng thì họ có bị xử lý không? Nếu có thì hình phạt với tội hành hung người khác như thế nào.

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư, em xin trân thành cảm ơn!

>> Xem thêm: Tổng quát chung về các loại thuế hiện hành ở Việt Nam

2. Hình thức xử lý về tội hành hung người khác

Cảm ơn bạn dành sự tin tưởng tới Luật sư Dương Gia và gửi những thắc mắc về chúng tôi. Với tình huống của bạn đưa ra, chúng tôi xin đưa ra những quan điểm như sau:

Đối với 3 người đã hành hung em trai bạn thì họ có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hung người khác dựa theo mức độ thương tích của em trai của bạn. Bên cạnh đó, họ còn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cũng như chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể là:

Về trách nhiệm hình sự:

Dựa theo điều 104 năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 của bộ luật hình sự thì.

Cố ý gây thương tích khiến sức khỏe tổn hại từ < 11% và 11%-30% sẽ bị phạt cải tạo giam giữ trong 3 năm hoặt phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm

Dựa theo mức độ thương tật mà đối tượng gây ra sẽ chịu mức phạt khác nhau

  • Trường hợp sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.
  • Đối tượng gây thương tật cho nạn nhân do cố ý
  • Đối tượng tái phạm việc hành hung người khác nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người hoặc phạm tội theo dạng có tổ chức. 

Với những đối tượng gây thương tích hoặc gây thương tích cho người khác nhưng là do đi thuê thì cũng bị xử phạt theo quy định này. Ngoài ra, những người hành hung với mục đích là cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân thì vẫn bị xử lý.

Trương hợp gây tổn hại sức khỏe tỷ lệ cao

Với trường hợp đối tượng hành hung gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật theo giám định từ 31% đến 60% thì sẽ bị xử lý theo hình thức giam giữ từ 2-7 năm tùy mức độ:

Với trường hợp hành hung với mức thương tích tỷ lệ từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người thì sẽ bị giam giữ từ 5-15 năm tùy theo mức độ được quy định trong luật hình sự.

Nếu hành hung người khác khiến nhiều người mất mạng thì sẽ bị phạt tù từ 15 đến hai 20 năm hoặc tù chung thân.

Tóm lại, để biết được mức độ xử phạt với 3 người đã hành hung em trai bạn thì em trai bạn cần tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và xác định mức độ thương tật. Từ đó, dựa vào mức độ thì sẽ có mức xử phạt tương ứng trong khung hình phạt dành cho họ được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 của điều luật hình sự.

Ngoài ra, khi kết luận tội thì Tòa án sẽ dựa vào các tình tiết giảm nhẹ tội khác như các đối tượng có thuộc người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hay không. Hay mức độ gia tăng mức xử phạt ví dụ trước đó có tiền án tiền sự về tội hành hung người khác hay không…

Về trách nhiệm hành chính:

Nếu mức độ thương tích của em trai bạn dưới 11% và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì 3 người gây thương tích cho em trai bạn chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức độ xử phạt sẽ dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 7  Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ và số tiền sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/người.

Với những chia sẻ về tội hành hung người khác qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để hiểu rõ hơn về sự việc xảy ra với em trai bạn.

Để biết thêm chi tiết, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật qua điện thoại tại Luật Dương Gia để được biết rõ hơn.

Thông tin liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Điện thoại: 1900.6568.

>> Xem thêm: Những kỹ năng giúp trẻ tránh được mối nguy cơ xâm hại tình dục

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Tác dụng đơn thuần với củ gừng hiệu quả nhất

duynd

Cách phòng chống ngăn ngừa các bệnh ung thư tốt nhất

duynd

Những loại thực phẩm bồi bổ tốt nhất cho nam giới

duynd

Leave a Comment