Kinh tế

Xác định thời điểm mua hóa đơn của DN ngừng kinh doanh

Mặc dù đã có quy định về hóa đơn giá trị gia tăng rõ ràng, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp do vô tình hoặc cố tình đã mua hàng nhận hóa đơn từ những doanh nghiệp đã bị ngừng kinh doanh. Điều này sẽ mang lại rất nhiều hệ lụy xấu cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, điều đầu tiên khi doanh nghiệp biết rằng hóa đơn mình nhận được là của doanh nghiệp ngừng kinh doanh là phải xác định thời điểm mua hàng hóa có hóa đơn của doanh nghiệp này.

Khi doanh nghiệp phát hiện hoặc được cơ quan thuế thông báo về những hóa đơn mua hàng hóa từ các doanh nghiệp đã ngừng sản xuất kinh doanh hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh, việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải xác định xem thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào trước hay là sau khi doanh nghiệp bỏ trốn. Có 2 trường hợp như sau:

Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn: Trong trường hợp hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp bỏ trốn: Trường hợp hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp bỏ trốn thì doanh nghiệp phải kiểm tra xem xét. Nếu doanh nghiệp thực sự có mua hàng của doanh nghiệp đó, có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, hợp lý, đầy đủ, đúng quy định, thì cơ sở kinh doanh sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Khi xác định được thời điểm mua hàng hóa có hóa đơn của các doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh thì mới có thể xác định được các hướng giải quyết.

Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh?hạn chế tối đa những hậu quả đối với việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp đã ngừng hoạt động?

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay đó chính là doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Với hóa đơn điện tử thì việc đăng ký phát hành, khởi tạo hóa đơn đều được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thuế. Do đó khi có sai phạm trong quá trình đăng ký và sử dụng hóa đơn, cơ quan thuế sẽ nhanh chóng phát hiện và xử lý. Khi nhận hóa đơn điện tử từ người bán, người mua cũng dễ dàng kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp, hợp lệ của hóa đơn thông qua trang thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế, giúp người nhận hóa đơn có thể dễ dàng phát hiện tính hợp pháp của hóa đơn một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng. 

Cách kê khai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế TNCN mẫu 05/KK-TNCN 

Cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục gì để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Hóa đơn điện tử được xem là công cụ hữu ích giảm thiểu tối đa tình trạng sử dụng hóa đơn khống, hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp trong các doanh nghiệp hiện nay. Chính vì vậy, theo thống kê hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Theo dự kiến kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Do vậy, ngay từ thời điểm này, các doanh nghiệp nên tìm kiếm và nắm rõ các nội dung liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử, cách khắc phục lỗi sai khi sử dụng hóa đơn điện tử và quan trọng nhất là việc tra cứu hóa đơn điện tử để đảm bảo tính hợp pháp của hóa đơn.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

Related posts

Tổng quan thông tin vị trí Giám đốc vận hành

Báo cáo thị trường ngũ cốc – ngày 6 tháng 7 năm 2020

3 thói quen tạo ra sự thành công lớn hơn mỗi ngày

Leave a Comment